Skip to main content

Tips Para Makaiwas Sa HEPATITIS A


Ang karaniwang sanhi ng Hepatitis A ay ang maruming tubig at pagkain. Kapag ang nagprepara ng inumin o pagkain ay impektado ng Hepatitis A, pwede ka ring mahawa nito. Kapag impektado na ng HEPA A, maaari ring mahawa ang iba pang kasamahan sa bahay at katrabaho kaya ipinapayo rin ang pagbukod ng plato, kutsara't, tinidor at baso.

Ang Hepa A ay gumagaling din makalipas ang dalawang linggo, 'di tulad ng Hepatitis B na may posibilidad na maging carrier. Ibig sabihin ng carrier, ay posibleng wala kang sintomas ng Hepa B subalit ang dugo mo ay positibo pa rin dito. Kung nagkaroon ka ng Hepa A. Magkakaroon ka na ng immunity sa Hepa A Virus. Ibig sabihin ay hindi ka na ulit magkakaroon nito subalit pwede ka pa ring magkaroon ng Hepatitis B, C, D at E.

Totoong walang tiyak na gamot para dito dahil virus ang sanhi ng sakit na Hepa A at B kaya walang antibiotics para dito. Ang gamot na ibinigay sa iyo ng doktor ay bitamina lamang para sa atay.


TIPS PARA MAKAIWAS SA SAKIT NA HEPA A


  1. Kumain at uminom lamang sa mapagkakatiwalaan na establishment.
  2. Iwasang makihati sa kinakain o iniinom ng taong impektado ng Hepa A
  3. Ugaliing magsabon at maghugas ng kamay
  4. Kumain ng lutong pagkain ( hindi hilaw o half - cooked)
  5. Ibukod pansamantala ang mga personal na gamit nila gaya ng plato, baso, kutsara, tinidor atbp.
  6. Magpa-inject ng gamma globulins bago o matapos ma-exposed sa virus, 'yun nga lang ay maiksi lamang ang epekto nito ( 3 hanggang 6 na buwan)
  7. Magpabakuna laban sa Hepa A 
Kung sa Hepa b ang bakuna ay ibinibigay ng tatlong beses, ang bakunang Hepa A ay dalawang beses naman, ngayon at isang buwan pagkatapos. May booster dose rin ito na ibinibigay makalipas ang anim hanggang 12 buwan mula ng simulan ang bakuna. Ang proteksyong ito ay pangmatagalan. 

source: Bulgar Sabi ni Doc Shane Ludovice column
image source: 


Comments

Popular posts from this blog

Tips Para Mawala Ang Sinok (HICCUP)

Hindi kaaya-aya sa pakiramdam ang sinukin (HICCUP) lalo’t nasa harap ka ng isang importanteng meeting o di kaya nama’y first time mong maka-date ang iyong nililigawan. Paano ba mawala ang sinok? Heto ang ilang tips para mawala ang ganitong pakiramdam. Pigilan mo ang iyong paghinga hangga’t sa makakaya mong gawin ito. Takpan mo ng iyong mga daliri ang iyong magkabilang tenga at malumanay na pisilin matapos ang ilang minuto. Yumuko sa baywang at uminom ng tubig habang nasa ganoong posisyon. Kumain ng luya. Sumipsip ng hiniwang kalamansi o lemon. Lumagok ng isang kutsaritang suka Mahigpit na takpan ng paper bag ang iyong bibig. Pagkatapos ay huminga at bumuga ng hangin sa loob ng paper bag. Lumunok ng isang kutsaritang asukal at pagkatapos ay uminom ng tubig. Magpuno ng tasa ng tsaa mga hanggang 2/3 ang pagkapuno. Sunod ay maglagay ng nakasaliwang kutsarita. (i.e ang hawakan sa tasa) at uminom ng normal. Magiging abala ka sa kutsara na huwag malaglag sa tasa habang ikaw ay umii

Pamahiin Tungkol Sa Kasal (WEDDING SUPERSTITION)

Punumpuno ng mga superstitious beliefs ang mga pinoy tungkol sa kasal (wedding). Kahit na moderno ang panahon ngayon, marami pa rin ang naniniwala sa mga pamahiin wala man itong lohikal na paliwanag o syentipikong eksplanasyon. Nandun pa rin kasi sa atin 'yung pag-uugali na wala namang masama kung maniniwala kaya kahit ipagpilitan pa ng iyong lolo na ito ay coincident lamang, hindi pa rin ito mawala-wala. Magkagayunpaman, hindi mahalaga ang mga ito. Ang mahalaga ay punumpuno ng pagmamahalaan ang mag-asawa, nagtitiwala at may commitment sa isa't-isa at ang kanilang paniniwala sa basbas ng Diyos na sila ay pinagsama upang maging maligaya habambuhay. Anu't-anuman, narito ang ilang paniniwala na sinusunod magpahanggang ngayon at mga hindi na dahil ang iba ay wala na sa hulog. Hindi dapat na isinusukat ng bride ang kanyang wedding dress bago ang kasal dahil baka hindi ito matuloy.  Ang kutsilyo o iba pang mga matutulis na bagay ay hindi dapat na ipinanreregalo sa ikakas

Seafood Allergy- Tips Kung Anong Dapat Gawin

Ang seafood allergy ay nararanasan ng isang tao kapag ito ay nakakain ng ilang klase ng isda o shellfish at dahil dito ay nagkaroon ito ng reaction sa kanilang immune system at nagdulot ng ilang sintomas ng allergic reaction (rash,hives,pangangati,pamamaga,pagsusuka,diarrhea,pananakit ng tiyan,hirap sa paghinga,pagbaba ng presyon at mawawalan ng malay) at ang seafood daw ay isa sa Top 8 na food allergen kumpara sa soy at milk allergies. Seafood Allergy -Tips On What to Do? Marami sa atin ang nagkaka-allergy sa seafood (shrimp,talaba,lobster,scallops,clams,crabs,squid) subalit, mas marami ang sa shrimp (hipon) at sinasabi na 40% ay may fish allergy (salmon,tuna) at 60% naman ay seafood allergy na nagsisimula sa adulthood. Ang pagkakaroon ng allergic reaction sa ilang muscle protein (tropomycin) na nasa seafood ay posibleng magdulot ng  "anaphylactic shock" kung saan ay biglang  baba ng blood pressure, namamanhid ang dibdib hanggang leeg, namamaga ang lalamunan at dah